ชั้นทรายที่จะพบในการเสาเข็มเจาะ

 

ชั้นทรายที่จะพบในการเสาเข็มเจาะ

ในเสาเข็มเจาะนั้นจะพบชั้นทรายโดยทั่วไปในกรุงเทพนั้นที่ระดับประมาณ 25-30 เมตร ที่ระดับตื้นกว่านี้อาจเป็นไปได้ในต่างจังหวัด  ส่วนดินดานนั้น จะพบในเสาเข็มเจาะแบบแห้งที่ระดับตื้นกว่า  คือประมาณ 16-18ม.   ชั้นดินทรายที่พบนั้นมักจะเป็น Clean sand และด้วยเหตุที่น้ำไหลผ่านทรายได้ดี ดังนั้นเมื่อขุดเจาะดินถึงชั้นทราย น้ำจะไหลเข้าหลุมเสาเข็มเจาะ แม้จะพยายามลงปลอกเหล็กกันดิน(Casing)ลงไปถึงชั้นทรายถึงระดับปลายเข็มที่ต้องการก็ไม่สามารถป้องกันน้ำได้ เพราะน้ำจะยังคงไหลเข้าใต้ปลายปลอกเหล็กตลอดเวลา

 

วิธีแก้ไขทางเดียวก็คือต้องกดปลอกเหล็กต่อลงไปให้ถึงดินเหนียวที่อยู่ใต้ชั้นทราย วิธีนี้ดินเหนียวที่มีค่าการซึมผ่านได้ต่ำ จะช่วยป้องกันน้ำไม่ให้เข้าปลายหลุมเจาะได้ แต่ก็จะเป็นการบังคับให้จำเป็นต้องเปลี่ยนระดับปลายเข็มไปอยู่ในชั้นดินเหนียวด้วยทั้งนี้เพราะหากระดับดินที่ขุดเจาะยังอยู่ในปลอกเหล็กกันดิน ดินส่วนที่เหลือช่วงปลายปลอกเหล็กจะอุดตันกันไม่ให้คอนกรีตหรือเหล็กเสริมไหลลงขณะถอนปลอกเหล็กกันดินขึ้น (เปรียบเสมือนกับจุกก๊อกที่ปิดปลายขวดกันน้ำไหลออกนั่นเอง) คอนกรีตและเหล็กเสริมจะถูกยกขึ้นพร้อมกับปลอกเหล็กกันดิน ทำเสาเข็มเจาะไม่เสร็จสมบูรณ์แถมเครื่องมือยังอาจเสียหายอีกด้วย

เครดิต tua635.com

 

 

เสาเข็มเจาะ

ผู้รับจ้างเหมาทำเข็มเจาะระบบแห้ง/เปียกราคาชิวๆ โดย ระบบ 3ขา และรถเจาะเสาเข็มไฮโดรลิคล้อแทรก หรือ ล้อยาง ทียู อัมรินทร์ บริษัทจำกัด Tel : 02 416 8153 02 416 8154 Fax : 02 416 8155 hotline : 08 4642 4635 เส้นผ่าศูนย์กลาง35,40,50,60,80,100 เซนติเมตร ยินดีให้คำแนะนำเกี่ยวกับเสาเข็มเจาะหรือฐานรากทุกชนิด ฟรี ! โดยวิศวกรและทีมงานความเชี่ยวชาญเกือบ 30 ปี ของแท้แน่นอน ***ประหยัดกว่าด้วยเข็มเจาะระบบเปียก ด้วยระบบ3 ขาได้ลึกเกือบ 30 เมตร ราคาคุ้มค่า ***

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*