อย่าลืมดูแลหู สนับสนุนโดยเครื่องช่วยฟัง

หูทำหน้าที่ดักคลื่นเสียง ซึ่งหูถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบประสาทการได้ยิน เราใช้หูในการรับเสียง ฟังเสียง มีหูเพื่อรับเสียงเข้ามาและสื่อสารออกไป หูจะทำการแยกคลื่นเสียงได้ช่วยในการทรงตัวของมนุษย์ด้วย หูของคนมีอยู่สามส่วนนั้นก็คือ หูชั้นนอก หูชั้นกลาง และหูชั้นใน เสียงทุกอย่างจะผ่านเข้าไปในหู ผ่านเส้นประสาททำให้เราได้ยินเสียง

คนมักจะลืมใส่ใจว่าหูเป็นอวัยวะที่สำคัญที่ไม่ควรละเลย จึงต้องมีการรณรงค์ให้คนตระหนักถึงความสำคัญของหูให้มากขึ้น เพราะถ้าหูเราไม่ได้ยินหรือเกิดปัญหาเราก็จะใช้ชีวิตได้ลำบากมากขึ้น ปัจจุบันนี้พบว่ามีคนที่มีปัญหาทางหูเยอะมาก จำนวนคนไทยที่มีปัญหาทางหูก็เยอะเช่นกัน แล้วก็พบว่ากลุ่มวัยรุ่นกับวัยทำงานจะมีแนวโน้มที่ประสาทหูจะเสื่อมมากขึ้น

คือในอนาคตจะมีคนเป็นโรคหูตึงและหูหนวกมากขึ้นอย่างแน่นอน ไม่ว่าสาเหตุทันจะเกิดจากสิ่งใดก็ตามที่จะทำให้หูของเราไม่ได้ยินก็คงไม่มีใครอยากเจอสถานการณ์นั้นใช่ไหม จึงควรป้องกันและดูแลหูเราให้ยังมีสภาพที่ดีและแข็งแรงอยู่เสมอ บางครั้งอาการหูหนวกก็อาจจะมาจากกรรมพันธุ์หรือการติดเชื้อแบคทีเรียก็เป็นได้ บางครั้งก็เกิดจากจนมีผลกระทบถึงหู

บางครั้งก็ประสาทหูเสื่อม ซึ่งที่หูเสื่อมไวก็อาจจะเป็นเพราะมีผลจากการใช้ชีวิตประจำวันก็ได้ เช่น อยู่กับเสียงที่ดังตลอดเวลา ใส่หูฟังแล้วเป็นเพลงเสียงดัง ถ้าคุณกำลังทำแบบนี้อยู่บ่อยๆ บอกเลยว่าให้เลิกทำซะเพราะคุณอาจจะกลายเป็นคนหูหนวกก็ได้ควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีเสียงดังหรือถ้าหลีกเหลี่ยงไม่ได้ก็ควรหาอะไรปิดหูเพื่อไม่ให้หูได้รับเสียงดังแบบเต็มที่เกินไป ถ้าป้องกันหรือหลีกเลี่ยงได้ก็ควรทำจะเป็นการดีต่อหูมาก

 

สนับสนุนโดย เครื่องช่วยฟัง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*